รอสักครู่...
  • โดย วรรณภพ
  • 04 ส.ค. 57

ถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จะกินข้าวได้ยังไง

ถ้าไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จะกินข้าวได้ยังไง

หากท่านไม่มีหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้กินข้าวหุงใหม่ๆค่ะ เรามีวิธีมาแนะนำดังนี้

  1. หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ คือ การนำข้าวสารใส่ในภาชนะที่จะหุง ซาวข้าวสารให้สะอาดก่อนนำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำเดือด เมื่อเมล็ดข้าวสุกแล้วจะรินน้ำทิ้งไปเรียกว่า "เช็ดน้ำข้าว" แล้วเอาหม้อข้าวมาตั้งไฟอ่อนๆ เพื่อให้น้ำข้าวในหม้อแห้งหมด เรียกว่า ดงข้าว จนข้าวสุกระอุดี
  2. หุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ คือ การนำเอาข้าวสารที่ซาวแล้วใส่ภาชนะที่จะหุงต้ม เติมน้ำสะอาดให้ท่วมข้าวประมาณ 1- 2 นิ้ว ยกหม้อขึ้นตั้งไฟแรง เมื่อเดือดทั่วดีแล้วเปิดฝา ให้ทัพพีคนให้ทั่วแล้วปิดฝาแล้วลดไฟให้อ่อนลง เรียกว่า "ราไฟ" เมื่อน้ำแห้งสนิทและข้าวสุกระอุดีแล้วจึงยกลงได้
  3. นึ่งข้าว คือ การทำให้ข้าวสุกโดยใช้ไอน้ำ นำกระทะมาตั้งบนเตาไฟใส่น้ำใส่กระทะแล้วซึ้งสำหรับนึ่งลงบนกระทะ นำข้าวที่ซาวแล้วใส่ภาชนะทนความร้อนตั้งไว้ในซึ้ง ใส่น้ำในข้าวให้ท่วมข้าว 1 – 1.5 นิ้ว ปิดฝากระทะ ตั้งไฟให้น้ำในกระทะเดือนเป็นไอน้ำ การนึ่งนี้ต่อมาเปลี่ยนเป็นการนึ่งด้วย ลังถึงซึ่งเป็นภาชนะอะลูมิเนียม
  4. หุงด้วยไมโครเวฟ วิธีนี้แนะนำให้ซื้อภาชนะสำหรับหุงข้าวในไมโครเวฟเพิ่มนะคะ ภาชนะหุงข้าวในไมโครเวฟ ขนาดเล็กโดยส่วนใหญ่ ประกอบไปด้วยหม้อเซรามิคด้านใน ฝาระบายความร้อน หม้อพลาสติกด้านนอก พร้อมฝาที่ปิดล็อคได้อย่างสนิท และถ้วยตวง ราคาประมาณ2 00 บาท สำหรับหุงกิน 2 คน (1 ลิตร) โดยวิธีหุงคือ ใส่น้ำปริมาณ 2 เท่าของข้าว เช่น ข้าว 1 ถ้วยน้ำ 2 ถ้วย ปิดฝา แล้วปรับความร้อนและเวลาที่ใช้เป็น ไฟ 700 หุง 15นาที เสร็จแล้วอบไว้ 10นาที สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ห้ามใส่น้ำที่หม้อชั้นนอกคะ ข้าวที่ได้จะอุ่น